DANH MỤC

Liên kết nhanh

PHẦN MỀM QL CSDL PHÒNG CỐNG TNXH
PHẦN MỀM TUYỂN SINH, TỐT NGHIỆP
Hệ thống quản lý công chức viên chức
Hệ thống quản lý giảm nghèo và bảo trợ xã hội
Thông tin thị trường lao động
Hệ thống quản lý thông tin trẻ em
Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
Hệ thống quản lý GDNN
Hệ thống quản lý Người có công
Giảm nghèo bền vững
Bộ lao động
Quốc hội
Đảng Cộng Sản

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 8018

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 124448

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8151999

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm đến mục nào trên website http://ldtbxh.hatinh.gov.vn?

Thủ tục hành chính

Văn bản chỉ đạo

Văn bản

Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức HCM

Mục hỏi đáp

Không có ý kiến

Trang nhất » Tin Tức » Lao động -Việc làm

tuyen truyen su dung bluzone

Cảnh giác với lời mời lao động Hà Tĩnh sang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

Thứ bảy - 29/06/2019 21:56
Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện các quảng cáo, mời chào tuyển dụng lao động Hà Tĩnh thời vụ theo diện visa C4 (sang làm việc 90 ngày rồi về và lại sang tiếp, không hạn chế lần đi) làm việc tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, theo Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh, đây là thông tin không chính xác, người lao động rất dễ gặp rủ ro.
Vừa qua, trên một số tài khoản facebook đăng thông tin tuyển dụng lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo diện visa C4. Cụ thể, chương trình dựa trên chương trình phái cử lao động thời vụ người nước ngoài của Bộ Tư pháp Hàn Quốc phối hợp với Chính phủ Việt Nam (Là chương trình 90 ngày trong lĩnh vực nông ngư nghiệp, sử dụng lao động ngắn hạn).

Thông tin tuyển dụng lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo diện visa C4 trên một tài khoản facebook...
Người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng 3 tháng, sau khi hết thời hạn chủ lao động sẽ gia hạn, có thể thời gian hợp đồng lên 2-5 năm. Lĩnh vực lao động được cũng rất đa dạng: Làm về cơ khí đóng tàu, xây dựng và nông nghiệp (nông nghiệp trồng và thu hoạch sâm nấm, rau củ quả).
Cũng theo thông tin đăng tuyển dụng trên một số tài khoản facebook thì lao động (nam, nữ) từ 20-55 tuổi có đủ sức khoẻ (đặc biệt không mắc bệnh về phổi) sang làm việc tại Hàn Quốc sẽ nhận được mức lương cơ bản khoảng từ 38- 40 triệu đồng/tháng (chưa kể tăng ca, làm thêm ngày chủ nhật).
Chúng tôi liên lạc qua tin nhắn với một tài khoản facebook đăng thông tin tuyển dụng theo chương trình của Bộ LĐ-TB&XH (theo người này quảng cáo). Tuy nhiên, người này trả lời đã hết chỉ tiêu nộp hồ sơ. “Nếu muốn đi thì chờ đơn hàng khác và chi phí cho chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc là 5.000 USD” - tài khoản facebook này cho biết thêm.

Lao động đăng ký hồ sơ thi tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS ở Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh
Trao đổi với chúng tôi liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Văn Dũng, Trưởng phòng Lao động - Việc làm (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: Chương trình hợp tác đưa lao động sang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo diện visa C4 đã được Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc thống nhất. Năm 2019, là năm đầu tiên Hà Tĩnh thực hiện chương trình này. Để triển khai thực hiện được chỉ có địa phương (Việt Nam) ký kết hợp tác với địa phương (Hàn Quốc).
“Vì vậy, chỉ duy nhất UBND tỉnh Hà Tĩnh mới có thẩm quyền ký kết thỏa thuận hợp tác với các thành phố, tỉnh của Hàn Quốc để đưa lao động sang làm việc. Ngoài ra, sẽ không có bất cứ một tổ chức, doanh nghiệp nào được phép đào tạo, tuyển dụng lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo diện visa C4” - ông Dũng khẳng định.

Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tuyên truyền, vận động lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn và cung cấp thông tin thị trường lao động tại Hàn Quốc
Cũng theo ông Đặng Văn Dũng, thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành đàm phán với thành phố Pocheon, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc). Đến nay, chính quyền thành phố Pocheon đã ký đề xuất và thỏa thuận hợp tác. Còn về phía tỉnh Hà Tĩnh, UBND tỉnh đã xin ý kiến các bộ, ngành liên quan lần thứ nhất và được các bộ, ngành đồng ý cho Hà Tĩnh triển khai chương trình này.
Hiện nay, UBND tỉnh ủy quyền cho Sở LĐ-TB&XH hoàn thiện các văn bản để xin ý kiến các bộ, ngành liên quan lần thứ 2. Sau khi các bộ, ngành có ý kiến và đồng ý cho Hà Tĩnh triển khai thì Chủ tịch UBND tỉnh sẽ chính thức ký kết “Chương trình hợp tác đưa lao động sang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo diện visa C4 giữa tỉnh Hà Tĩnh và thành phố Pocheon (Hàn Quốc)”.
“Đến thời điểm này, Hà Tĩnh chưa triển khai chương trình hợp tác đưa lao động sang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo diện visa C4. Vì vậy, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đăng thông tin tuyển dụng lao động theo chương trình này là trái quy định” - ông Dũng cho biết thêm.
Lao động phải rất tỉnh táo để tránh tình trạng tiền mất tật mang. Nếu có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài thì phải tìm đến các công ty, doanh nghiệp được Bộ LĐ-TB&XH cấp phép hoặc qua Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh (số điện thoại 039.3859075) để tìm hiểu thông tin chính xác.
Ông Đặng Văn Dũng, Trưởng phòng Lao động - Việc làm Sở LĐ-TB&XH

 

Tác giả bài viết: Theo Báo Hà Tĩnh

Nguồn tin: baohatinh.vn

Ý kiến bạn đọc
 

BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Doanh nghiệp hỏi cơ quan nhà nước trả lời
Chuyên mục lấy ý kiến Dự thảo văn bản
Chuyên mục Bạn đọc hỏi - Cơ quan Nhà nước trả lời
Chương trình công tác
Một cửa điện tử
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động TB&XH
Hộp thư Hà Tĩnh
Phần mềm quản lý Một cửa, một cửa liên thông
Sàn thương mại điện tử tỉnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Trang thông tin Công báo điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Trung tâm giới thiệu việc làm
Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội
Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm cho người khuyết tật
Trường trung cấp Nghề Hà Tĩnh
Điều hành tác nghiệp
Phần mềm hỗ trợ người dân Hà Tĩnh bị ảnh hưởng dịch Covid-19