DANH MỤC

Liên kết nhanh

Hệ thống quản lý công chức viên chức
Hệ thống quản lý giảm nghèo và bảo trợ xã hội
Thông tin thị trường lao động
Hệ thống quản lý thông tin trẻ em
Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
Hệ thống quản lý GDNN
Hệ thống quản lý Người có công
Giảm nghèo bền vững
Bộ lao động
Quốc hội
Đảng Cộng Sản

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 2229

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68189

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5367768

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm đến mục nào trên website http://ldtbxh.hatinh.gov.vn?

Thủ tục hành chính

Văn bản chỉ đạo

Văn bản

Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức HCM

Mục hỏi đáp

Không có ý kiến

Trang nhất » Tin Tức » Chỉ đạo điều hành » Văn bản điều hành

Chúc mừng năm mới 2019

Tăng cường chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Thứ hai - 07/11/2016 05:03
Ngày 02/11/2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Công văn số 5800/UBND-VX1 về việc tăng cường chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị thực hiện các nội dung sau:
        Trong những năm qua, việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến khá tích cực; điều kiện làm việc, môi trường lao động trong các cơ quan, doanh nghiệp từng bước được cải thiện, chế độ chính sách đối với người lao động được quan tâm góp phần bảo vệ sức khỏe người lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
       Tuy vậy, so với yêu cầu nhiệm vụ đề ra thì việc thực hiện công tác ATVSLĐ ở một số đơn vị, địa phương và doanh nghiệp vẫn còn hạn chế, ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động chưa cao. Tình trạng vi phạm các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động, tai nạn lao động vẫn còn xảy ra, nhất là trong lĩnh vực thi công xây dựng, sử dụng điện…. Năm 2014, trên địa bàn tỉnh đã xẩy ra 36 vụ tai nạn lao động (làm chết 17 người, bị thương 28 người), năm 2015 xẩy ra 27 vụ tai  nạn lao động (làm chết 27 người, bị thương 35 người); 10 tháng đầu năm 2016, đã xảy ra 16 vụ tai nạn lao động làm chết 7 người, bị thương 10 người.
       Để tăng cường và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, vai trò, trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân trong việc đảm bảo ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đặc biệt là tập trung triển khai Luật An toàn vệ sinh lao động (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2016) và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn; Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:
       1. Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; xã, phường, thị trấn; Giám đốc các doanh nghiệp, Chủ nhiệm hợp tác xã và Chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh:
       - Tổ chức triển khai thực hiện các quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động, các Nghị định của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các Bộ, ngành liên quan và của tỉnh về công tác an toàn, vệ sinh lao động (theo danh mục đính kèm).
       - Tổ chức học tập và tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các quy định của pháp luật về bảo hộ lao động nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và người lao động về các nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
       - Đổi mới việc tổ chức và nâng cao hiệu quả Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN hàng năm, hướng tới Tháng hành động về ATVSLĐ, “Xây dựng xã hội an toàn lao động”, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.
       - Kịp thời biểu dương các điển hình thực hiện tốt công tác bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Tăng cường quản lý nhà nước đối với Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp và cơ sở sản xuất khu vực nông thôn, hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
       2. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội:
       - Chủ trì, hướng dẫn, đôn đốc và theo dõi việc thực hiện các quy định pháp luật về ATVSLĐ của các cơ quan, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
       - Chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng liên quan tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ cán bộ quản lý, phụ trách công tác ATVSLĐ của các cơ quan quản lý nhà nước từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn; phổ biến kiến thức ATVSLĐ cho người sử dụng lao động, người lao động; tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thi hành pháp luật lao động về ATVSLĐ tại các doanh nghiệp, kịp thời phát hiện và đề xuất với cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATVSLĐ theo quy định của pháp luật.
       - Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1765/QĐ-UBND ngày 29/6/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phê duyệt Chương trình An toàn, vệ sinh lao động tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2016 - 2020. Hàng năm, chủ động đề xuất và tổ chức triển khai thực hiện Tháng hành động về ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 87/QĐ-TTg ngày 12/01/2016. Định kỳ sơ kết, tổng kết, báo cáo việc thực hiện công tác ATVSLĐ theo đúng qui định.
       3. Sở Tư pháp: Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật An toàn vệ sinh lao động cho tất cả cán bộ và các tầng lớp Nhân dân. Thẩm định các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc chỉ đạo thực hiện công tác ATVSLĐ do các cấp, các ngành ban hành.
       4. Sở Y tế:
       - Chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai đến cơ sở các nội dung về tiêu chuẩn vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp, quan trắc môi trường lao động theo quy định tại Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ.
       - Phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra các doanh nghiệp có môi trường lao động độc hại, có thể gây bệnh nghề nghiệp cho người lao động; xử lý (hoặc kiến nghị xử lý) đối với các doanh nghiệp có vi phạm theo qui định của pháp luật.
       - Chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và các Bệnh viện Đa khoa cấp huyện tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp, nhất là trong các đơn vị có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, dễ mắc bệnh nghề nghiệp.
       5. Công an tỉnh: Chủ trì tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy; tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy; phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra phương án phòng cháy, chữa cháy, hệ thống báo cháy, thoát hiểm của các công trình, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là những doanh nghiệp có nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ.
       6. Liên đoàn Lao động tỉnh: Tổ chức thông tin tuyên truyền, tập huấn về công tác ATVSLĐ tới các tổ chức công đoàn, nhất là các tổ chức công đoàn doanh nghiệp và mạng lưới an toàn vệ sinh viên cơ sở. Phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện công tác ATVSLĐ trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sử dụng lao động.
       7. Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức triển khai thi hành các quy định, quy chuẩn về công tác ATVSLĐ cho các doanh nghiệp, nhà thầu tại Khu Kinh tế Vũng Áng và Khu Kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp, nhà thầu, đặc biệt chú trọng kiểm tra các công trình xây dựng thuộc Dự án Formosa.
       8. Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông đại chúng như Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, hệ thong thông tin cơ sở… tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn về đảm bảo ATVSLĐ, kịp thời nêu gương những điển hình tiên tiến và phê phán những tập thể, cá nhân vi phạm các quy định về ATVSLĐ, qua đó giúp người sử dụng lao động và người lao động có ý thức tự giác, chủ động thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về ATVSLĐ.
       9. Các sở, ngành khác: Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về công tác ATVSLĐ thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ của ngành như: An toàn trong quản lý, vận chuyển, sử dụng máy, thiết bị, vật tư và vật liệu nổ; an toàn trong thi công xây dựng các công trình; an toàn trong khai thác tài nguyên, khoáng sản, kiểm soát tình trạng gây ô nhiễm môi trường; an toàn trong vận hành sử dụng điện, máy nông nghiệp và kinh doanh thuốc trừ sâu; an toàn đối với người lao động làm việc trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao…
Phối hợp với các ngành chức năng trong việc thanh tra, kiểm tra công tác ATVSLĐ trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; kiên quyết xử lý nghiêm những doanh nghiệp, cá nhân có vi phạm thuộc thẩm quyền quản lý.
       10. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức thành viên: Phát động phong trào toàn dân thực hiện ATVSLĐ trong sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng dân cư; tổ chức hưởng ứng các hoạt động về ATVSLĐ cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp, các làng nghề, trang trại, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có sử dụng nhiều lao động.
       11. UBND các huyện, thành phố, thị xã: Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các sở, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn về ATVSLĐ cho người sử dụng lao động và người lao động trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, nhất là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hoạt động trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp huyện và UBND cấp xã nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh, làng nghề trên địa bàn; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định về ATVSLĐ của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATVSLĐ thuộc phạm vi quản lý của địa phương.
       12. Giám đốc các doanh nghiệp, hợp tác xã và chủ cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh:
       - Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động, các Nghị định của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các Bộ, ngành liên quan và các văn bản hướng dẫn của tỉnh về công tác ATVSLĐ.
       - Tổ chức huấn luyện các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ cho người sử dụng lao động và người lao động theo quy định của pháp luật; thực hiện đúng các chế độ chính sách đối với người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại; chăm sóc, khám sức khỏe định kỳ đối với người lao động theo quy định của pháp luật về ATVSLĐ và hướng dẫn của các cơ quan chức năng.
       - Tăng cường thực hiện chế độ tự kiểm tra, tự cải thiện điều kiện lao động theo quy chuẩn, tiêu chuẩn trong hội nhập quốc tế về ATVSLĐ, quan trắc môi trường lao động, hạn chế những thiệt hại có thể xẩy ra; bố trí cán bộ làm công tác bảo hộ lao động, tổ chức mạng lưới an toàn vệ sinh viên, lực lượng PCCC.
Yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, Giám đốc các doanh nghiệp, Chủ cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện; báo cáo kết quả theo định kỳ và đột xuất (khi có yêu cầu) về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội theo quy định.
 
Ý kiến bạn đọc
 

BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Doanh nghiệp hỏi cơ quan nhà nước trả lời
Chuyên mục lấy ý kiến Dự thảo văn bản
Chuyên mục Bạn đọc hỏi - Cơ quan Nhà nước trả lời
Chương trình công tác
Một cửa điện tử
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động TB&XH
Hộp thư Hà Tĩnh
Phần mềm quản lý Một cửa, một cửa liên thông
Sàn thương mại điện tử tỉnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Trang thông tin Công báo điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Trung tâm giới thiệu việc làm
Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội
Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm cho người khuyết tật
Trường trung cấp Nghề Hà Tĩnh
Điều hành tác nghiệp
Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3