DANH MỤC

Liên kết nhanh

Hệ thống quản lý công chức viên chức
Hệ thống quản lý giảm nghèo và bảo trợ xã hội
Thông tin thị trường lao động
Hệ thống quản lý thông tin trẻ em
Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
Hệ thống quản lý GDNN
Hệ thống quản lý Người có công
Giảm nghèo bền vững
Bộ lao động
Quốc hội
Đảng Cộng Sản

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 2229

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68197

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5367776

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm đến mục nào trên website http://ldtbxh.hatinh.gov.vn?

Thủ tục hành chính

Văn bản chỉ đạo

Văn bản

Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức HCM

Mục hỏi đáp

Không có ý kiến

Trang nhất » Tin Tức » Chỉ đạo điều hành » Văn bản điều hành

Chúc mừng năm mới 2019

Hướng dẫn doanh nghiệp XKLĐ tuyển lao động tại các địa phương trên địa bàn tỉnh

Thứ hai - 19/09/2016 23:26
Ngày 14 tháng 9 năm 2016, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Công văn số 1364/SLĐTBXH-VL về việc hướng dẫn doanh nghiệp XKLĐ tuyển lao động tại các huyện, thành phố, thị xã.
     Ngày 06/8/2015, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã có Công văn số 1046/SLĐTBXH về việc phân cấp cho các huyện, thành phố, thị xã kiểm tra hồ sơ năng lực của các doanh nghiệp xuất khẩu lao động đăng ký tuyển lao động tại địa phương để ký hợp đồng đưa đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Việc triển khai các nội dung nêu trên đã phát sinh một số vấn đề khó khăn như:
    - Số doanh nghiệp được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng là rất lớn và liên tục biến động. Theo báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện nay cả nước có 262 doanh nghiệp và trên 500 Chi nhánh có chức năng về hoạt động xuất khẩu lao động. Trong khi đó ở cấp huyện chưa bố trí được đội ngũ cán bộ, công chức để theo dõi, cập nhật tình hình về hoạt động của các doanh nghiệp. Vì vậy, việc phân cấp cho UBND cấp huyện thực hiện nội dung này là hết sức khó khăn và đa số các huyện, thành phố, thị xã không cập nhật, nắm bắt đầy đủ thông tin về hình hình hoạt động xuất khẩu lao động của doanh nghiệp.
    - Tình trạng một số doanh nghiệp không có chức năng xuất khẩu lao động hoặc chưa được Cục Quản lý lao động ngoài nước thẩm định đơn hàng hoặc bị đình chỉ, bị tạm dừng việc tuyển chọn lao động ở một số thị trường nhưng vẫn tổ chức các hoạt động tư vấn, tuyển chọn lao động tại các địa phương.
    Một số nhân viên chưa có quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động với doanh nghiệp nhưng vẫn được doanh nghiệp ký giấy giới thiệu về tư vấn, tuyển chọn lao động tại các địa phương. Tình hình trên đã phát sinh nhiều vấn đề phức tạp xẩy ra trên địa bàn, nhưng UBND cấp huyện, UBND cấp xã không có đủ thông tin để kiểm soát, ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm xẩy ra.
    Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên và thực hiện nghiêm chỉnh Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Nghị định số 126/2007/NĐ-CP ngày 01/8/2007 của Chính phủ, Thông tư số 21/2007/TT-BLĐTBXH ngày 08/10/2007 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đồng thời tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu lao động và các địa phương trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn, tuyển chọn lao động trên địa bàn, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh yêu cầu:
    1. Đối với các doanh nghiệp XKLĐ khi đăng ký tuyển chọn lao động trên địa bàn phải gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các văn bản, giấy tờ sau:
    (1) Công văn đăng ký tuyển lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài tại các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh (Công văn của doanh nghiệp được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép);
    (2) Bản sao có chứng thực Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm đưa người lao động đi làm việc nước ngoài do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp;
    (3) Bản sao có chứng thực Phiếu thẩm định đơn hàng của Cục Quản lý lao động ngoài nước (kèm theo báo cáo kết quả tuyển chọn lao động theo từng đơn hàng tính đến thời điểm đăng ký tuyển lao động trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh);
    (4) Thông báo tuyển lao động đi làm việc nước ngoài. Nội dung thông báo gồm các thông tin: Tổng số lao động cần tuyển, giới tính, độ tuổi, công việc mà người lao động sẽ đảm nhận, nơi làm việc, thời hạn hợp đồng, điều kiện về sức khoẻ, tay nghề, ngoại ngữ, các khoản chi phí người lao động phải đóng nộp, các quyền và nghĩa vụ cơ bản của người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài.
    (Thực hiện theo Khoản 1, Mục V của Thông tư số 21/2007/TT-BLĐTBXH)
Sau khi kiểm tra nếu doanh nghiệp có đầy đủ hồ sơ pháp lý về tổ chức hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ thông báo cho các huyện, thành phố, thị xã  phối hợp với doanh nghiệp để tổ chức tư vấn, tuyển chọn lao động trên địa bàn.
    2. Đối với các huyện, thành phố, thị xã sau khi nhận được thông báo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh và hồ sơ năng lực hoạt động xuất khẩu lao động của doanh nghiệp, UBND cấp huyện chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội kiểm tra hồ sơ của cán bộ được phân công về tuyển lao động trên địa bàn (Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau: Bản phô tô công chứng quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm cán bộ, bản phô tô CMND; giấy giới thiệu của doanh nghiệp hoặc danh sách cán bộ được cử về trên địa bàn).
Nếu doanh nghiệp có đầy đủ hồ sơ theo quy định thì Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tham mưu Lãnh đạo UBND cấp huyện cho phép phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn, tuyển chọn lao động đi làm việc nước ngoài ở quy mô cấp huyện hoặc làm văn bản giới thiệu về UBND cấp xã để phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn, tuyển chọn lao động tại địa bàn xã theo đúng quy định của Luật đưa người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng và các Nghị định của Chính phủ, Thông tư hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
    3. Sau mỗi đợt tuyển chọn lao động, yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải báo cáo kết quả bằng văn bản cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và UBND cấp huyện nơi doanh nghiệp đăng ký tuyển chọn lao động.
Quá trình thực hiện nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc phản ánh về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để phối hợp xử lý kịp thời. Thông tin liên hệ qua điện thoại. 0393.859075 (Phòng Việc làm-An toàn lao động-Bình đẳng giới).
Ý kiến bạn đọc
 

BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Doanh nghiệp hỏi cơ quan nhà nước trả lời
Chuyên mục lấy ý kiến Dự thảo văn bản
Chuyên mục Bạn đọc hỏi - Cơ quan Nhà nước trả lời
Chương trình công tác
Một cửa điện tử
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động TB&XH
Hộp thư Hà Tĩnh
Phần mềm quản lý Một cửa, một cửa liên thông
Sàn thương mại điện tử tỉnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Trang thông tin Công báo điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Trung tâm giới thiệu việc làm
Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội
Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm cho người khuyết tật
Trường trung cấp Nghề Hà Tĩnh
Điều hành tác nghiệp
Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3