DANH MỤC

Liên kết nhanh

PHẦN MỀM QL CSDL PHÒNG CỐNG TNXH
PHẦN MỀM TUYỂN SINH, TỐT NGHIỆP
Hệ thống quản lý công chức viên chức
Hệ thống quản lý giảm nghèo và bảo trợ xã hội
Thông tin thị trường lao động
Hệ thống quản lý thông tin trẻ em
Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
Hệ thống quản lý GDNN
Hệ thống quản lý Người có công
Giảm nghèo bền vững
Bộ lao động
Quốc hội
Đảng Cộng Sản

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 8162

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 124592

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8152143

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm đến mục nào trên website http://ldtbxh.hatinh.gov.vn?

Thủ tục hành chính

Văn bản chỉ đạo

Văn bản

Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức HCM

Mục hỏi đáp

Không có ý kiến

Trang nhất » Tin Tức » Giáo dục nghề nghiệp

tuyen truyen su dung bluzone

Tổng kết đào tạo thí điểm 12 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế theo chương trình chuyển giao từ Úc

Thứ ba - 14/01/2020 18:31
Để đánh giá công tác đào tạo thí điểm theo các bộ chương trình chuyển giao, ngày 14/01, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức “Hội nghị tổng kết, đánh giá chương trình đào tạo thí điểm 12 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế theo chương trình chuyển giao từ Úc”.
Thứ trưởng Lê Quân tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện các Bộ, ngành liên quan, Đại sứ quán các nước, các địa phương có trường đào tạo thí điểm, 25 trường đào tạo thí điểm, các doanh nghiệp.
.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Quân phát biểu tại Hội nghị
 Thực hiện Quyết định số 375/QĐ-TTg ngày 28/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Chuyển giao các bộ chương trình; đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý dạy nghề; đào tạo thí điểm các nghề trọng điểm cấp độ khu vực ASEAN, quốc tế", Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có quyết định phê duyệt kế hoạch và quy định để tổ chức đào tạo thí điểm trình độ cao đẳng cho 12 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế chuyển giao từ Úc. Sau thời gian thực hiện, đến nay việc đào tạo thí điểm theo các bộ chương trình chuyển giao từ Úc đã kết thúc, hoàn thành được các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Báo cáo tổng kết, đánh giá công tác tổ chức đào tạo, thí điểm theo chương trình chuyển giao từ Úc, ông Vũ Xuân Hùng – Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy cho biết, các bộ chương trình chuyển giao đã được xây dựng theo quy trình tiên tiến của Úc và được Hội đồng ngành của Úc công nhận. 12 bộ chương trình này sẽ là 12 bộ chương trình chất lượng cao cấp độ quốc tế đầu tiên của Việt Nam theo phương thức chuyển giao, đã được kiểm nghiệm trong thực tế qua việc đào tạo thí điểm và sẽ tiếp tục được đưa vào triển khai tổ chức đào tạo trong hệ thống GDNN.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh phát biểu tại Hội nghị
 Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo của các các trường tham gia thí điểm đào tạo được tăng cường, đồng bộ, hiện đại, bảo đảm đáp ứng theo quy định của Học viện Chisholm và Chính phủ Úc. Gần 300 nhà giáo được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ tại Úc, có năng lực chuyên môn nghề nghiệp tốt, năng lực ngoại nhữ được nâng cao, đủ điều kiện giảng dạy các chương trình chất lượng cao, trong môi trường quốc tế.
Về kết quả đào tạo, thông qua việc chuyển giao chương trình Việt Nam có được 25 trường cao đẳng đủ năng lực tổ chức đào tạo 12 nghề chất lượng cao đạt trình độ tiên tiến của Úc. Tính đến tháng 12/2019 toàn bộ 41 lớp của 12 nghề đào tạo thí điểm đã hoàn thành chương trình đào tạo với tổng số 724 sinh viên tốt nghiệp đạt tỷ lệ 100%, trong đó tỷ lệ khá giỏi chiếm 90%, được cấp bằng cao đẳng của Học viện Chisholm và bằng cao đẳng của Việt Nam. Trên địa bàn Hà Tĩnh thực hiện đào tạo theo chương trình chuyển giao từ Úc 2 nghề Điện tử công nghiệp ở trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức và Cơ điện tử ở trường Cao đẳng Công nghệ tổng số sinh viên đã tốt nghiệp là 40 người.

Bà Jennie Dehn, Giám đốc các Dự án quốc tế Học viện Chisholm phát biểu tại Hội nghị
Người học tốt nghiệp các chương trình đào tạo thí điểm ngoài việc có kỹ năng nghề nghiệp được quốc tế công nhận còn có năng lực tiếng Anh thấp nhất đạt trình độ B1 trở lên đến B2 theo Khung năng lực ngoại ngữ chung châu Âu, đủ điều kiện tham gia thị trường lao động trong khu vực ASEAN và quốc tế.

Ông Nguyễn Trí Lạc - TUV - Giám đốc Sở TĐTBXH Hà Tĩnh cùng hiệu trưởng, các giảng viên, sinh viên 2 trường có ngành nghề đào tạo theo chương trình chất lượng cao cấp độ quốc tế tham gia Hội nghị.
Ngay sau khi tốt nghiệp, chỉ trong thời gian ngắn, đã có 477/724 sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp FDI đã đăng ký nhu cầu và một số đã thực hiện việc tuyển dụng luôn các em sau khi tốt nghiệp.
Có thể nói, đây là một minh chứng khẳng định sự đúng đắn của việc chuyển giao các chương trình đào tạo từ nước ngoài, định hình nên một mô hình đào tạo mới về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn hiện nay của GDNN.
Bà Jennie Dehm – Giám đốc các chương trình dự án quốc tế, Học viên Chisholm cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã đầu tư đáng kể cho các trường cao đẳng, các trường được cung cấp thiết bị, giáo viên có kinh nghiệm. Do đó, đây là giai đoạn nâng cao lợi ích đầu tư bằng cách tăng số lượng sinh viên theo học các chương trình đào tạo.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Quân và ông Stephen Varty, Giám đốc điều hành Học viện Chisholm trao Bằng tốt nghiệp cho sinh viên xuất sắc tại Hội nghị
Để các trường đang đào tạo nghề theo chương trình Úc có khả năng tuyển sinh khóa học mới, bà Jennie Dehm đề xuất, phải đánh giá trước khi đào tạo, đánh giá để xác định sinh viên nào cần hỗ trợ thêm hoặc phải học thêm các khóa học tiếp nối, thay thế; đẩy mạnh và mở rộng các mối quan hệ với mạng lưới ngành; tích hợp các chương trình thực tập kéo dài 2-3 tháng; thực hiện đánh giá kỹ năng trong ngành; Đảm bảo sinh viên tốt nghiệp được trang bị tốt để tối ưu các cơ hội việc làm; Cung cấp thông tin và tiếp cận cho sinh viện với các tổ chức và doanh nghiệp ngành chủ chốt v.v…
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quân chúc mừng các em sinh viên đã nhận được bằng của Học viện Chisholm và các trường cao đẳng của Việt Nam và chúc các em thành công trong sự nghiệp. Theo Thứ trưởng, chương trình chuyển giao các bộ chương trình từ Úc với 12 nghề và Đức với 22 nghề nhằm giúp Việt Nam tăng cường năng lực đào tạo để có lao động tay nghề kỹ thuật cao, đạt chuẩn quốc tế.
"Quan điểm muốn hội nhập tốt phải lấy các tiêu chuẩn quốc tế để đưa vào làm thước đo, tổ chức đổi mới giáo dục nghề nghiệp. Chúng ta không thể đưa ra chuẩn riêng của chúng ta bởi nếu đào tạo không gắn với thị trường, khi triển khai sẽ có vô vàn khó khăn, vướng mắc" – Thứ trưởng Lê Quân nói.

Các giáo viên tiêu biểu nhận Giấy khen của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tại Hội nghị
Theo Thứ trưởng, những khó khăn, rào cản gặp phải trong quá trình đào tạo 12 nghề chất lượng cao theo chương trình chuyển giao từ Úc là: trình độ ngoại ngữ của người học; năng lực của giảng viên từ nước ngoài sang hỗ trợ và giảng viên Việt Nam sang Úc học tập kinh nghiệm; đầu mối cán bộ quản lý từ cấp cơ sở, đến cấp tổng cục khi triển khai chương trình còn nhiều lúng túng.
Thứ trưởng cho rằng, việc đào tạo chuẩn quốc tế không phải để cung ứng nhân lực cho quốc tế, mà các chuẩn đó phải đáp ứng được nhu cầu  ngoài nước cũng như nhu cầu của các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, phù hợp với điều kiện của Nhà trường và người học. "Với 12 nghề chất lượng cao đạt trình độ tiên tiến của Úc đều là những nghề được thị trường lao động đánh giá cao và có nhu cầu tuyển dụng nhiều, tập trung vào nghề công nghệ kỹ thuật." - Thứ trưởng Lê Quân đánh giá.
Thứ trưởng Lê Quân lưu ý, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cần tiếp thu 8 khiến nghị từ phía Học viện Chisholm đã đưa ra tại Hội nghị. Đồng thời giao Tổng cục thực hiện báo cáo tổng kết chi tiết chương trình đào tạo thí điểm theo chương trình chuyển giao từ Úc để báo cáo Ban cán sự Đảng Bộ, trình Chính phủ có giải pháp tiếp theo.

Các sinh viên tiêu biểu nhận Giấy khen của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tại Hội nghị
Về phía các trường, Thứ trưởng Lê Quân đề nghị các trường huy động mọi nguồn lực từ xã hội, địa phương, các chương trình mục tiêu để chương trình được triển khai tiếp. Khi tuyển sinh đào tạo, hết sức linh hoạt, điều chỉnh đào tạo sao cho phù hợp. Trong quá trình học, sinh viên phải được tăng cường thời gian thực tập lên 2-3 tháng, gắn kết với doanh nghiệp để các em chưa tốt nghiệp đã có việc làm. "Việc đào tạo thí điểm 12 nghề chất lượng cao cấp độ quốc tế theo chương trình chuyển giao từ Úc chỉ là bước khởi đầu của sự chuyển giao, thí điểm 1 khóa và đích đến cuối cùng là sự lan tỏa, nhân rộng chương trình trên diện rộng mà các trường có thể làm chủ được với sự hỗ trợ tiếp tục của các đối tác quốc tế, đặc biệt là của học viện Chisholm" – Thứ trưởng Lê Quân nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: Phan Văn Sâm - SLĐ

Nguồn tin: baodansinh.vn

Ý kiến bạn đọc
 

BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Doanh nghiệp hỏi cơ quan nhà nước trả lời
Chuyên mục lấy ý kiến Dự thảo văn bản
Chuyên mục Bạn đọc hỏi - Cơ quan Nhà nước trả lời
Chương trình công tác
Một cửa điện tử
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động TB&XH
Hộp thư Hà Tĩnh
Phần mềm quản lý Một cửa, một cửa liên thông
Sàn thương mại điện tử tỉnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Trang thông tin Công báo điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Trung tâm giới thiệu việc làm
Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội
Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm cho người khuyết tật
Trường trung cấp Nghề Hà Tĩnh
Điều hành tác nghiệp
Phần mềm hỗ trợ người dân Hà Tĩnh bị ảnh hưởng dịch Covid-19