DANH MỤC

Liên kết nhanh

QUẢN LÝ KINH PHÍ HỖ TRỢ THEO NQ42
Thi tim hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng CSVN
Hệ thống quản lý công chức viên chức
Hệ thống quản lý giảm nghèo và bảo trợ xã hội
Thông tin thị trường lao động
Hệ thống quản lý thông tin trẻ em
Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
Hệ thống quản lý GDNN
Hệ thống quản lý Người có công
Giảm nghèo bền vững
Bộ lao động
Quốc hội
Đảng Cộng Sản

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 6404

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53902

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7500528

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm đến mục nào trên website http://ldtbxh.hatinh.gov.vn?

Thủ tục hành chính

Văn bản chỉ đạo

Văn bản

Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức HCM

Mục hỏi đáp

Không có ý kiến

Trang nhất » Tin Tức » Bảo trợ XH- Trẻ em-BĐG

Chào mừng đại hội đảng bô Khối

Phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Trí Lạc - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH - Phó ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh

Thứ ba - 06/08/2019 08:47Kính thưa: Tiến sỹ Đặng Ngọc Toàn –Chuyên gia Phát triển và giới
          Thưa quý vị đại biểu
          Thưa toàn thể các đại biểu về tham dự lớp tập huấn
          Thay mặt Lãnh đạo Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh, Sở Lao động- TBXH tôi xin trân trọng gửi lời chào, lời chúc tốt đẹp nhất đến các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể; các đồng chí cán bộ nữ dự nguồn tham gia BCH Đảng bộ tỉnh, huyện nhiệm kỳ 2020-2025, các đ/c Nữ dự nguồn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện nhiệm kỳ 2021 -2026 tham dự lớp tập huấn ngày hôm nay, chúc lớp tập huấn của chúng ta thành công tốt đẹp.
          Thưa các đồng chí
          Bình đẳng giới là một trong những mục tiêu phấn đấu của các quốc gia trên thế giới nhằm hướng đến một xã hội tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.
          Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, Các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs- gồm 8 mục tiêu và 21 chỉ tiêu-) và Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs- gồm 17 mục tiêu và 169 chỉ tiêu) được các quốc gia cam kết thực hiện sự thể hiện quan tâm nhất quán phát triển kinh tế phải gắn liền với bình đẳng giới và đảm bảo tiến bộ xã hội.
          Trong suốt quá trình cách mạng, Đảng ta luôn quan tâm lãnh đạo công tác phụ nữ và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới. Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách cụ thể nhằm tạo điều kiện để phụ nữ phát triển và thúc đẩy bình đẳng giới. Luật Bình đẳng giới và Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là những văn kiện quan trọng để các ngành, các cấp triển khai thực hiện.
          Công tác Bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ của tỉnh Hà Tĩnh trong những năm qua đã được cấp ủy chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện.Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động số 548-CTr/TU ngày 14/11/2007 về việc thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-TW và Luật Bình đẳng giới; Chỉ thị số 09/CT-TU ngày 04/5/2016 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; UBND tỉnh đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Chiến lược Quốc gia về sự tiến bộ của phụ nữ; Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020; Kế hoạch số 63/KH-UBND ngày 11/3/2016 của UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai thông báo kết luận số 196-TB/TW ngày 16/3/2015 của Ban Bí thư về Đề án “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ  trong tình hình mới”, Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 06/01/2017 về thực hiện biện pháp bảo đảm bình đẳng giới đối với nữ cán bộ,công chức, viên chức tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2016-2020 và 19 chương trình, kế hoạch, đề án, chính sách liên quan đến việc thực hiện Luật bình đẳng giới và Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới của các ngành chức năng.
          Thưa các đồng chí!
          Tổng kết 10 năm thực hiện Luật bình đẳng giới, cùng với những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh nhà; công tác bình đẳng giới và tiến bộ phụ nữ đạt được nhiều kết quả tích cực. Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020, đến nay đã có 14/22 chỉ tiêu thực hiện đạt kế hoạch, trong đó có nhiều chỉ tiêu về giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa thông tin, lao động việc làm...chúng ta đạt cao hơn bình quân chung cả nước
          Đặc biệt, đối với nhóm chỉ tiêu “Tăng tỷ lệ tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị”.       Xác định, đây là nội dung quan trọng; vì vậy, Ban VSTBPN tỉnh đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp đưa công tác cán bộ nữ trở thành một nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong công tác cán bộ. Chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng, đề bạt cán bộ nữ. Kết quả:
          Tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh là 24,45%, cấp huyện là 27,8% và ở cấp xã là 27,48% (Chỉ tiêu đề ra là 35%);
          Tỷ lệ nữ tham gia BCH Đảng bộ cấp xã đạt 20,35%; cấp huyện 15,66%; cấp tỉnh 10% (chỉ tiêu quy định của Quốc gia áp dụng đối với 3 cấp là 20% - 25%, chỉ tiêu của tỉnh là 25%).
          Tỷ lệ các Sở, ban ngành, đoàn thể và UBND các cấp có cán bộ lãnh đạo chủ chốt là nữ: Cấp tỉnh 40,38% (21/52 cơ quan); cấp huyện: 46,5% (6/13 cơ quan) (Chỉ tiêu đề ra đến 2020 đạt 95%).
          Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy đề ra trong kế hoạch là 25%, nữ tham gia HĐND các cấp là 35% là rất cao so với mặt bằng chung của nhiều tỉnh và dĩ nhiên là không đạt chỉ tiêu. Bên cạnh đó thì một thực tế ngay trong chúng ta đang có mặt ở đây, cũng có rất nhiều chị em với nhiều lý do khác nhau không muốn và ngại tham gia làm công tác lãnh đạo quản lý, hoặc là sự quan tâm của người đứng đầu chưa đúng mức, hoặc là công tác đào tạo quy hoạch bố trí cán bộ, đây là cả một vấn đề lớn chúng ta tiếp tục nghiên cứu, đưa ra giải pháp, đề xuất để thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu về bình đẳng giới đạt kế hoạch đề ra.
          Đội ngũ cán bộ nữ giữ các chức vụ chủ chốt tuy có tăng nhưng chủ yếu là cấp phó và làm việc trong các cơ quan đoàn thể, còn lãnh đạo chủ chốt giữ các chức vụ Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND cấp xã, cấp huyện thì tỷ lệ còn hết sức khiêm tốn và còn giảm so với các nhiệm kỳ trước.
          Để tăng cường công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của Phụ nữ. Hôm nay, Ban VSTBPN, Sở Lao động Thương binh và xã hội (cơ quan giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về BĐG) tham mưu UBND tỉnh tổ chức tập huấn. (1). Hướng dẫn lồng ghép giới trong lĩnh vực chính trị; Tập huấn nâng cao năng lực hiệu quả QLNN về BĐG, tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, cơ quan dân cử; (2) Thực hiện lồng ghép giới trong Kế hoạch phát triển KT-XH; (3) Giới thiệu Quyết định số 800/QĐ-TTg ngày 02/07/2018 của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung 1 số nội dung của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020; một số nội dung các văn bản chương trình kế hoạch thực hiện công tác BĐG và sự TBPN (nội dung này xin được gửi tài liệu để quí vị đại biểu nghiên cứu chỉ đạo triển khai).
          Kính thưa các đồng chíđây là những nội dung quan trọng nhằm giúp chúng ta thực hiên hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra và thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới sau đây:
          Thứ nhất: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Bình đẳng giới và các văn bản hướng dẫn thi hành nhằm tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức và hành động của toàn xã hội về thực hiện Luật Bình đẳng giới và Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/04/2007 về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước
          Thứ hai. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bình đẳng giới; làm tốt công tác tham mưu ban hành cơ chế, chính sách, các chương trình, đề án về bình đẳng giới và tiến bộ của phụ nữ. Xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp thúc đẩy Bình đẳng giới, đặc biệt chú trọng lồng ghép giới vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các địa phương.
          Thứ ba. Tổ chức triển khai quán triệt thực hiện nghiêm Nghị quyếtTrung Ương 7 khóa XII (gồm có 3 vấn đề liên quan đến BDG và sự tiến bộ phụ nữ): (1) Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 29/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; trong đó: (i)Phải có cán bộ nữ trong cơ cấu ban thường vụ cấp ủy và tổ chức đảng các cấp. (ii)Tỉ lệ nữ cấp ủy viên các cấp đạt từ 20 - 25%; tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp đạt trên 35% (3)Về giải pháp: (i)Cấp ủy các cấp và người đứng đầu Xây dựng chỉ tiêu cơ cấu phù hợp, (ii) Nếu chưa bảo đảm chỉ tiêu cơ cấu thì phải để trống, bổ sung sau; (iii) Gắn việc thực hiện chỉ tiêu với trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu.     
          (2) Nghị quyết số 28-NQ/TW về “Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội”
Bình đẳng giới trong lao động việc làm, BHXH nâng tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60;
          Thứ tư.  Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao vị thế của phụ nữ trên các lĩnh vực chính trị - KTXH; thực hiện nguyên tắc bình đẳng giữa nam và nữ trong lĩnh vực: kinh tế, lao động, việc làm, giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe... trong đó chú trọng đào tạo kỹ năng quản trị doanh nghiệp; hỗ trợ phụ nữ khởi sự doanh nghiệp;  ưu tiên và tạo điều kiện cho nữ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đăng ký tham gia các chương trình đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ trong và ngoài nước nhằm tăng nhanh tỷ lệ nữ thạc sỹ, tiến sỹ.
          Thứ năm.Lồng ghép, đưa nội dung bình đẳng giới vào giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề và các trường PTTH, THCS. Đưa nội dung về giới, Bình đẳng giới vào chương trình bồi dưỡng quản lý nhà nước, đào tạo lý luận chính trị tại Trường Chính trị Trần Phú, các Trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện nhằm nâng cao nhận thức 
          Thứ sáu. Tăng cường các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho phụ nữ và nam giới. Mở rộng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho phụ nữ và nam giới; kiểm soát mất cân bằng giới tính ở trẻ em sơ sinh; đẩy mạnh việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản linh hoạt, dễ tiếp cận và miễn phí đối với phụ nữ và nam giới ở vùng núi, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn.
          Thứ bảy. Củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác bình đẳng giới và Ban VSTBCPN ở các cấp. Tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phân tích, đánh giá và lồng ghép giới cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác kế hoạch - tổng hợp, của các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các đơn vị, địa phương để đưa vấn đề giới lồng ghép vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.
          Cuối cùng.Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bình đẳng giới. Đổi mới hoạt động chỉ đạo, điều hành, giao ban, sơ kết, tổng kết, nhân rộng mô hình, điển hình, những kinh nghiệm tốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
          Kính thưa quí vị đại biểu, kính thưa hội nghi!
          Dẫu biết rằng trong thời gian này chúng ta rất bận bịu công việc, chuẩn bị kỳ họp hội đồng nhân dân các cấp, chuẩn bị cho các hoạt đông kỷ niệm 72 năm ngày TBLS,...Nhưng tôi mong rằng các đồng chí sẽ cố gắng tập trung cho hội nghị này chúng ta không còn thời gian nữa
          Chỉ còn gần 1 năm nữa thôi chung ta sẽ bước sang một nhiệm kỳ mới một nhiệm kỳ, kỳ vọng rất lớn đến đội ngũ cán bộ lãnh đạo có cơ cấu đạt tỷ lệ nữ cao nhất theo NQTW 7 khóa 12.
          Một lần nữa, xin gửi tới các quý vị đại biểu, các đồng chí lời chức sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc hội nghị của chúng ta thành công, tốt đẹp.                             
Xin trân trọng cảm ơn!

Tác giả bài viết: Nguyễn Trí Lạc-Tỉnh ủy viên-Giám đốc sở LĐTB&XH- PhóTrưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh

Ý kiến bạn đọc
 

BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Doanh nghiệp hỏi cơ quan nhà nước trả lời
Chuyên mục lấy ý kiến Dự thảo văn bản
Chuyên mục Bạn đọc hỏi - Cơ quan Nhà nước trả lời
Chương trình công tác
Một cửa điện tử
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động TB&XH
Hộp thư Hà Tĩnh
Phần mềm quản lý Một cửa, một cửa liên thông
Sàn thương mại điện tử tỉnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Trang thông tin Công báo điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Trung tâm giới thiệu việc làm
Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội
Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm cho người khuyết tật
Trường trung cấp Nghề Hà Tĩnh
Điều hành tác nghiệp
Phần mềm hỗ trợ người dân Hà Tĩnh bị ảnh hưởng dịch Covid-19

VĂN BẢN MỚI